Cách làm vỏ bánh bao sữa nhồi bột bằng tay, bí quyết tạo hình để bánh bao trắng và sau khi hấp không bị biến dạng, áp dụng làm bánh bao hình quả đào.

Nguyên liệu:
  • 150gr bột mì( 75gr bột mì số 11 + 75gr bột mì số 8)
  • 6gr sữa bột
  • 1.5 gr instant yeast (men instant)
  • 20gr đường
  • 70gr đến 80gr sữa tươi không đường nhiệt độ phòng (có thể thay bằng nước nhưng sữa làm kết cấu bánh xốp mềm và trắng bánh hơn)
  • 6gr dầu ăn hoặc shortening
  • 1/2 teaspoon yaourt không đường( bí quyết thúc đẩy men hoạt động tốt làm kết cấu bánh xốp và nở tốt)

Bí quyết để làm vỏ bánh bao ngon trắng như ngoài hàng

  • Khối bột khô sẽ không cho bánh nở xốp, nhão thì không thể tạo hình đẹp và bánh nở sẽ bị bè xấu vì thế áp dụng như cách trộn nguyên liệu trên để thấy khi nào là đủ, bánh hấp xong sẽ tròn đẹp giữ dáng không bị bè.
  • Các bước nhồi bột làm theo hướng dẫn để bánh mịn màng và trắng đẹp. Nếu nhồi máy thì nhồi ở tốc độ trung bình khoảng 7 phút đến 10 phút. Bánh bao nếu nhồi lâu bánh sẽ dai ăn như bánh mì đó ah, thêm nữa nhồi lâu bánh sinh ra khí bên trong làm khi hấp bánh sẽ bị nhăn nheo mặt bánh do bọt khi vỡ ra. Thường bánh bao mình chỉ nhồi tay, trừ khi làm nhiều mới cần máy vì nhồi rất nhanh.
  • Các bước tạo hình làm tốt bánh sẽ đẹp.
  • Ủ bánh rất quan trọng nếu ủ không đủ bánh sẽ chai, dai, cứng, màu bánh vàng và không nở xốp, ủ bánh quá lâu bánh có mùi men nồng, bánh nhăn nheo khi hấp.
  • Tuyệt đối không mở nắp ra ngay sau khi hấp để giữ bánh đẹp không bị xẹp ít nhất 5 phút mới mở nắp và không để lâu hơn 10 phút vì bánh sẽ bị mềm ướt do hơi nước bốc lên.
  • Với công thức trên có thể làm các vị bánh khác như cho thêm vào chocolate (5gr) hoặc trà xanh( 2gr đến 3gr)
  • Cách làm này hoàn toàn không có baking powder hay baking soda vì thế nếu làm tốt các bước nhồi và ủ mình đã chia sẻ thì bánh sẽ đẹp ngon như ý muốn.
  • Cách làm này không ủ bột đến khi nở gấp đôi như thường thấy, em chỉ để bột nghỉ 15 phút và tạo hình luôn, vì nghỉ như vậy là đủ, để lâu bọt khí sinh nhiều, nhồi bột phải lực thật mạnh mới làm vỡ hết bọt khí, nếu không khi hấp xong bánh tuy nở to nhưng rất xấu và hay bị bè hoặc mặt bánh không láng mịn. Thay vì vậy tạo hình xong e mới ủ 1 tiếng và mang đi hấp. Đây là một trong những mẹo nhỏ để bánh ngon mà đẹp.
  • Với lượng bột này rất thích hợp để nhồi tay, vừa đủ không quá nhiều, các bạn mới tập làm hoặc tay yếu có thể tập nhồi dễ dàng thành công và cho khối bột mịn. Quen rồi chúng ta có thể tăng lượng bột lên. Bạn nào muốn làm nhiều hơn nhồi máy mình tăng công thức lên gấp đôi.
  • Vỏ bánh này mọi người có thể làm với bất cứ nhân nào cũng được.
  • Khi ăn bánh lấy trong tủ lạnh ra , chỉ việc bỏ bánh vào hộp đậy nắp hờ để không làm khô bánh khi quay lại trong lò vi sóng, hâm lại khoảng 1 phút hoặc hấp lại 3 phút đến 5 phút thôi cũng được thì bánh lại nóng, mềm và xốp như mới ra lò.

Cách làm Vỏ bánh bao sữa - Nuleha Vo

Trộn nguyên liệu Cho tất cả các nguyên liệu vào thau trộn, dùng đũa, muỗng gỗ hoặc spatula trộn đều các nguyên liệu, thường thì khoảng 1 phút sẽ hoà quyện hoàn toàn, nếu thấy vẫn còn bột khô nhiều thì khối bột cần thêm sữa, chỉ cho thêm từng ít một tránh cho khối bột nhão quá. Trộn đến khi hoà quyện thì ngưng. Nhồi bột lần 1 Cho khối bột ra bàn và bắt đầu nhồi. Khi nhồi bột các bạn tưởng tượng như đang giặt đồ, thì cứ làm như vậy với khối bột. không cần làm nhanh hay mạnh , chỉ cần nhồi đều như bạn đang giặt đồ. Kéo giãn và đẩy bột như chà áo quần. Thỉnh thoảng lăn khối bột giống như bạn đang vê bột thành sợi dài vậy, rồi tiếp tục nhồi. Làm như vậy sau khoảng 10 phút bạn sẽ thấy khối bột mịn hơn rất nhiều. Như mình nhồi thì bột đạt luôn. Nếu bạn nào nhồi còn hơi chưa mịn hẳn cũng không sao hết. Mình sẽ làm việc đó sau khi để bột nghỉ và tạo hình. Nghỉ lần 1 Cho khối bột lại vào thau, bịt kín bằng màng bọc thức ăn, và để bột nghỉ chỉ 15 phút. Nhồi lần 2 Mang khối bột ra lăn và ấn khối bột và nhồi lại sơ để bọt khí trong khối bột sinh ra trong thời gian nghỉ thoát ra ngoài hết. Chia bột Chia bột ra thành từng phần nhỏ, bánh của mình thì 36gr một bánh (mình chia được 6 bánh , cái còn lại khoảng 28gr). Tạo hình Dùng màn bọc đậy kín toàn bộ phần bột đã chia để không bị khô bột, lấy từng viên ra để tạo hình. Tạo hình xong để viên bột vào giấy lót(dùng giấy lót cupcake hoặc giấy nến) 3 bước quan trọng để các bạn tạo hình mặt bánh mềm mịn, bánh nở tròn và không bị bè ngang sau khi hấp
  • Để bột ra bàn và vê thành sợi, cuộn lại rồi lại vê dài như vậy 3 lần, bước này làm bột trắng lên rõ rệt , bạn có thể so với phần bột đã chia chưa làm sẽ thấy trắng hơn rất rõ , đây là một bí quyết nhỏ giúp bánh trắng thêm.
  • Dùng mu bàn tay ấn đều đặn từng mép bột vào phần trung tâm của viên bột, để làm mịn mặt bột bên dưới. Đến khi thấy mặt bột bên dưới mịn đạt yêu cầu thì lật mặt viên bột bên dưới lên, chấm một chấm sữa ra bàn rồi úp lòng bàn tay xoa đều viên bột ( sữa giúp đóng mép bột bên dưới kín lại). Cứ xoa vê tròn như vậy đến khi viên bột mịn tròn đẹp hoàn toàn.
  • Sau khi viên bột tròn mịn đẹp, để viên bánh trên bàn dùng hai lòng bàn tay xoay tròn vừa xoay vừa đẩy viên bột lên cao nhất có thể, vì sau khi ủ bánh sẽ bè ngang và thấp xuống vừa đẹp. Bước này giúp bánh không bị bẹp xuống khi hấp.
Ủ bánh
  • Tạo hình xong tất cả thì mang đi ủ. Đây là bước quan trọng giúp bánh nở tốt mà không cần bột nở. Xếp tất cả bánh vào xửng hấp, đậy nắp lại.
  • Lấy nồi hấp cho nước vào khoảng 3cm không nên cao hơn, vì lát nữa chúng ta dùng nước này để hấp bánh luôn, đây là mực nước an toàn đủ để hấp bánh mà không bị bắn nước lên làm bánh bị nhăn và xẹp bánh. Đun nóng nước lên đến 45 độ, bạn nào không có nhiệt kế thì sờ tay vào nước thấy ấm nhẹ thôi là ok. Đặt sửng hấp lên trên và bắt đầu ủ bánh, mở hé nắp khoảng 1cm trong quá trình ủ.
  • Thời gian ủ là 1 tiếng. Tuy nhiên có một số nơi nếu quá nóng bánh có thể nở nhanh hơn, khoảng 30 phút là bánh đã đạt.
  • Kiểm tra bánh ủ đủ chưa bằng cách bánh nở so với kích thước ban đầu là 60% là đạt, ấn nhẹ vào mặt bột bánh sẽ đàn hồi trợ lại, mặt bột căng mịn, như vậy là bột ủ đủ. Lúc này nhìn bánh trắng đẹp. Ngoài ra, có thể dùng thước đo, viên bột mình tạo hình xong khoảng 3cm, thì ngay khi bột nở lên là 5cm mình sẽ mang đi hấp.
Hấp bánh
  • Bánh ủ đạt, đặt xửng hấp ra bên ngoài và đun nóng phần nước bên dưới đến khi nước khoảng 80 độ tức là sủi tăm thôi chứ không sôi hẳn, bánh sẽ nở đẹp và tốt hơn.
  • Đặt xửng hấp lên và hấp bánh lửa vừa trong vòng 11 phút. Nhớ dùng khăn để bọc kín phần nắp nồi, tránh làm hơi nước bốc lên nhỏ vào bánh làm bánh xẹp và nhăn nheo không mịn.
  • Hết thời gian để yên bánh như vậy 7 phút(không nên để lâu hơn bánh sẽ bị mềm ướt do hơi nước bốc lên) mới mở nắp và mang ra ngoài rack để nguội và cất bảo quản
Bảo quản Dùng bánh liền khi nóng rất ngon, hoặc có thể để tủ lạnh ngăn mát 1 tuần, hoặc ngăn đá 1 tháng.

Các món liên quan