Cách làm chè trôi nước từ bí đỏ dẻo thơm rất ngon lại tốt cho sức khỏe. Công thức và cách làm rất đơn giản.
Nguyên liệu:
Phần vỏ
- 260 gr bột nếp
- 160 gr bí đỏ ( đã bỏ vỏ và ruột)
- 70 ml nước ( Khi hấp bí đỏ có ra nước, các bạn NÊN dùng nước ấy luôn nhé, vì nước có vị ngọt, bánh sẽ thanh hơn)
Phần nhân:
- 150 gr đậu xanh không vỏ
- 80 gr đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê vanilla
- 1 muỗng canh dầu dừa
Phần nước đường:
- 1,5 lít nước
- 150 gr đường nâu hay còn gọi là đường thốt nốt
- 1 miếng gừng
- Vài lá dứa ( lá nếp)
Cách làm Chè trôi nước bí đỏ - Lam Anh Dao
Bước 1:Đậu xanh ngâm vài tiếng rồi xả sạch, cho vào nồi, đổ nước cao hơn đậu khoảng gần 1 đốt tay, sau đó bắc lên bếp nấu chín. Cho đâu vào máy xay nhuyễn với đường. Cuối cùng cho hỗn hợp này vào chảo không dính trộn chung với dầu và vanilla , bắc lên bếp sên lửa hơi thấp cho đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính nồi là được. Tắt bếp, chờ nhân nguội rồi vo viên nhỏ khoảng 15 gr. Bước 2:Cho đường + nước + gừng thái lát và lá dừa rửa sạch vào nồi, bắt lên nấu lửa vừa, khi nước sôi, đường tan thì tắt bếp, để qua 1 bên.
Bước 3:Bí đỏ thái miếng, hấp chín.
Bước 4:Bí đỏ đang nóng vào âu bột nhồi chung với bột nếp, đổ nước bí đỏ từ từ vào nhồi khoảng vài phút để bột dẻo mịn. Chi bột thành nhiều phần nhỏ (25-30 gr) đè dẹp viên bột cho nhân đậu vào túm mí vo tròn.
Bước 5:Nấu 1 nồi nước, chờ nước sôi cho các viên bột vào luộc lửa hơi thấp, chờ các viên bột nổi lên, luộc thêm vài phút cho bột chín hoàn toàn mới vớt ra cho vào nồi nước đường (b:2).
Bây giờ các bạn nấu lại nồi chè khoảng 10 phút với lửa hơi thấp để các viên trôi nước bí đỏ thấm vị ngọt là tắt bếp.
Trình bày:Múc chè trôi bí đỏ ra tô. Món chè này dùng nóng rất ngon, viên trôi nước dẻo thơm rất tuyệt vời.Công thức được biên soạn lại từ công thức do Fb Lam Anh Dao chia sẻ.
